Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
CÁC DÂN TỘC HUYỆN NAM TRÀ MY BÌNH ĐẲNG, ĐOÀN KẾT, ĐỔI MỚI VÀ PHÁT TRIỂN
hoctaphcm

Hội thảo đề xuất chính sách dân tộc giai đoạn 2016 - 2020

Thứ tư - 24/02/2016 03:27

Sáng ngày 24/9, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội thảo đề xuất chính sách dân tộc giai đoạn 2016 - 2020. Đồng chí Sơn Phước Hoan, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT chủ trì Hội thảo.

(Toàn cảnh Hội thảo)

(Toàn cảnh Hội thảo)

Tham dự Hội thảo có đại diện các Bộ: Giáo dục và Đào tạo, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Kế hoạch và Đầu tư cùng Lãnh đạo, chuyên viên một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.

 

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 7146/VPCP-V.III về việc rà soát chính sách dân tộc giai đoạn 2011 - 2015 và đề xuất chính sách dân tộc giai đoạn 2016 - 2020. Trên cơ sở rà soát, đánh giá chính sách dân tộc giai đoạn 2011 - 2015, UBDT đã xây dựng hệ thống chính sách dân tộc giai đoạn 2016 - 2020. Hội thảo được tổ chức nhằm xin ý kiến góp ý và đồng thuận từ các Bộ, ngành liên quan để hoàn thiện hệ thống chính sách trước khi gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

 

Tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Nhuận, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính đã trình bày Báo cáo đề xuất chương trình, chính sách dân tộc giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, trong giai đoạn 2016 - 2020, UBDT sẽ triển khai thực hiện các chương trình, chính sách gồm: Các chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2016 - 2020; Chương trình phát triển kinh tế - xã hội cho các xã, thôn bản đặc biệt khó khăn (Chương trình 135) thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020; Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng các dân tộc: Mảng, La Hủ, Cống, Cờ Lao; Đề án “Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS giai đoạn 2015 - 2025”; Chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS; Chính sách sắp xếp, ổn định dân cư cho người di cư tự do từ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào trở về nước; Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội các DTTS rất ít người giai đoạn 2016 - 2020; Đề án đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2016 - 2020; Chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016 - 2020… Để triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách, đề xuất, dự kiến tổng nhu cầu vốn thực hiện các chương trình, chính sách là 49.457 tỷ đồng, trong đó, vốn đầu tư phát triển là 34.116 tỷ đồng; vốn sự nghiệp là 9.045 tỷ đồng và vốn vay là 3.931 tỷ đồng.
 

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự cơ bản nhất trí với việc đề xuất các chương trình, chính sách dân tộc của UBDT trong giai đoạn 2016 – 2020. Đại diện từng Bộ, ngành và các Vụ, đơn vị thuộc UBDT đã tham gia đóng góp ý kiến đối với các chương trình, chính sách có liên quan trực tiếp đến đơn vị mình; kiến nghị về những khó khăn, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách trong thời gian qua. Một số ý kiến cho rằng, trong giai đoạn tới, UBDT cần rà soát các chính sách hỗ trợ đặc thù và toàn diện cho vùng đồng bào DTTS để tránh sự chồng chéo trong quá trình xây dựng và triển khai thực hiện giữa UBDT với các Bộ, ngành. Đồng thời, UBDT cũng cần phải cân nhắc lại cách quản lý, điều hành việc thực hiện chính sách sao cho phù hợp; nâng cao trách nhiệm của các các Bộ, ngành và các địa phương trong việc xây dựng kế hoạch và thực hiện chính sách đối đồng bào DTTS, tăng cường hơn nữa sự phối hợp chặt chẽ giữa UBDT và các Bộ, ngành liên quan trong giai đoạn tới.

 

Phát biểu tổng kết Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Sơn Phước Hoan ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến góp ý của đại biểu. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm yêu cầu các Vụ chức năng của UBDT có trách nhiệm cung cấp đầy đủ và chính xác số liệu để tổng hợp vào báo cáo; Giao Vụ Kế hoạch – Tài chính phối hợp với các Vụ chức năng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính để cụ thể về kinh phí đầu tư phát triển và kinh phí thực hiện để đưa vào kế hoạch trung hạn, tham mưu xây dựng cơ chế lồng ghép vốn đưa về địa phương cho các Vụ chức năng xây dựng đề án, chính sách; Giao Vụ Chính sách Dân tộc sớm hoàn thiện việc rà soát các chính sách để đề xuất khung chính sách cụ thể; làm rõ và hoàn thiện những nội dung liên quan đến chính sách đặc thù trên cơ sở những nội dung đã được đưa vào Quyết định 7146 để đề xuất xây dựng cơ chế rút gọn. Các Vụ chức năng khác của UBDT phải phân định rõ ràng các nguồn vốn đầu tư, vốn sự nghiệp, thực hiện lộ trình phân kỳ chính sách trung hạn theo Chỉ thị 22, 23 của Thủ tướng Chính phủ.

 

Về vấn đề tăng thêm nguồn lực, do các chính sách duy trì theo mức cũ sẽ gây khó khăn cho việc thực hiện, vì vậy đòi hỏi định mức cần phải tăng thêm, các đơn vị liên quan cần có sự đồng thuận để đảm bảo thực hiện có khả thi các chương trình, chính sách đã đề ra…Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cũng mong muốn trong thời gian tới, các Bộ, ngành sẽ tăng cường sự phối hợp với UBDT trong việc xây dựng và triển khai thực hiện các chương trình, chính sách đảm bảo tính khả thi tại vùng dân tộc và miền núi.

Nguồn tin: ỦY BAN DÂN TỘC


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Lãnh Đạo - Chuyên viên Phòng Dân Tộc huyện Nam Trà My

Đồng chí: Nguyễn Văn Bình Sinh ngày: 15/03/1979 Dân tộc: Cor Quê quán: Huyện Bắc Trà My - Tỉnh Quảng Nam Chổ ở hiện nay: Thôn 1 xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My - Quảng Nam Trình độ chuyên môn: Cử nhân Luật Trình độ chính trị: Cao cấp Đảng, Đoàn: Đảng viên ĐCSVN Chức vụ: Huyện Ủy...

Văn bản mới
Liên kết - Quảng cáo
LOGODANTOC
namtraMy
hu
GisNamTraMy
GisNamTraMy


Điều hành - Liên kết
anh danhba[1]
anh vbpluat[1]
anh hoso(2)[1]
anh lichcongtac[1]
anh thudientu(2)[1]
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 17
 
  •   Hôm nay 151
  •   Tháng hiện tại 6,442
  •   Tổng lượt truy cập 247,484