Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
CÁC DÂN TỘC HUYỆN NAM TRÀ MY BÌNH ĐẲNG, ĐOÀN KẾT, ĐỔI MỚI VÀ PHÁT TRIỂN
hoctaphcm

Dù khó khăn cũng phải ưu tiên cho chính sách dân tộc, miền núi

Thứ ba - 17/11/2015 00:02

Trước chất vấn của đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) đặt ra vấn đề cần có những chính sách và giải pháp đồng bộ, hiệu quả nào đối với công tác dân tộc và chính sách dân tộc. Giải đáp vấn đề này, Phó Thủ tướng cho biết, vừa qua chúng ta đã có một nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ sản xuất, hỗ trợ nâng cao năng lực cộng đồng và cán bộ cơ sở và kết quả đáng khích lệ như giảm nhanh tỷ lệ nghèo đói. Ở đồng bằng giảm tỷ lệ đói nghèo chỉ từ 1,5-2%, thì các huyện đồng bào dân tộc vùng cao thường là giảm 4%.

(Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi trả lời chất vấn của đại biểu về chính sách đối với đồng bào dân tộc, vùng núi và vùng đặc biệt khó khăn tại Quốc hội sáng 13-6. )

(Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi trả lời chất vấn của đại biểu về chính sách đối với đồng bào dân tộc, vùng núi và vùng đặc biệt khó khăn tại Quốc hội sáng 13-6. )

 

Thời gian qua, Chính phủ đã cố gắng như vậy nhưng do nguồn lực còn thấp, trong năm vừa rồi yêu cầu bố trí trên 12 nghìn tỷ, nhưng thực ra mới bố trí trên 6 nghìn tỷ, đạt 46,2%. Thủ tướng Chính phủ đã thảo luận vấn đề này, trong phần vượt thu gần 17 nghìn tỷ vừa qua, chúng tôi đề nghị với Chính phủ và đã được Thủ tướng chấp nhận trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội, phần vượt thu này nên dành một phần hỗ trợ cho một số chính sách cho đồng bào dân tộc của chúng ta.

Trước mắt, chúng tôi đề nghị tiếp tục tích hợp một số chính sách hết hiệu lực mà người dân vùng dân tộc đang còn rất nhiều khó khăn cần phải được tiếp tục quan tâm. Dù khó khăn thế nào cũng phải dành cho chính sách dân tộc, cụ thể là hỗ trợ đất ở, hỗ trợ đất sản xuất, hỗ trợ nước sinh hoạt cho hộ nghèo, vùng đặc biệt khó khăn. Ngoài ra cần phải bố trí dân cư ổn định hơn, vì tình trạng di dân, di cư tự do đang diễn ra, đặc biệt là vùng Tây Bắc và Tây Nguyên.

Cho rằng, cần phải mở rộng nguồn ODA và các nguồn khác để phục vụ cho chính sách dân tộc, Phó Thủ tướng cho biết, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có một số hội nghị để bàn vấn đề này ở Tây Bắc, làm như thế nào để có thể đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực người dân tộc, đặc biệt là quan tâm đến các dân tộc rất ít người như dân tộc Cống, La Hủ, Mãn, Klao cần phải đặc biệt quan tâm hơn nữa.

“Hy vọng rằng với những chủ trương tiếp tục như vậy đồng bào vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là đồng bào vùng dân tộc sẽ được quan tâm hơn”, Phó Thủ tướng nói.

Tiếp tục các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân

Quan tâm và lo lắng về các doanh nghiệp (DN) tư nhân khi tham gia hội nhập kinh tế quốc tế, đại biểu Vũ Tiến Lộc (Thái Bình) chất vấn Chính phủ đã có chính sách và giải pháp đột phát nào để định hướng và trợ giúp cho DN tư nhân trong nước?

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Chúng ta có gần 500 nghìn DN và hơn bốn triệu hộ kinh doanh cá thể có thể phát triển thành DN. Tuy nhiên, DN của chúng ta quy mô nhỏ, sức cạnh tranh chưa cao vì môi trường kinh doanh chưa tốt, môi trường pháp lý còn nhiều bất cập nên một số doanh nghiệp chưa yên tâm đầu tư để có lợi cho mình, cho đất nước.

Và để phát triển DN tư nhân trong nước vượt qua được thách thức, tận dụng được cơ hội để ko bị thua thiệt và hội nhập thành công, Phó Thủ tướng đã đưa ra giải pháp, đó là việc cần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh gắn với ổn định kinh tế vĩ mô. Cải thiện môi trường pháp lý như vấn đề trọng tài, vấn đề hình sự hóa quan hệ dân sự kinh tế; bên cạnh thực hiện việc cổ phần hóa DNNN hiệu quả hơn thì việc phát huy vai trò của các hiệp hội ngành hàng là rất quan trọng. Đặc biệt chúng ta cần tiếp tục cải cách hành chính tạo môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn để DN phát triển, trong đó có các DN tư nhân.

Xã hội hóa hạ tầng giao thông không phải là tư nhân hóa

Về việc xã hội hóa các công trình, kết cấu hạ tầng giao thông có phải là tư nhân hóa công trình giao thông, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hoà Bình) lo ngại có tạo độc quyền cho doanh nghiệp hay không? Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, xã hội hóa hạ tầng không phải là tư nhân hóa vì chúng ta không buông lỏng quản lý nhà nước đối với vấn đề này. Theo đó, các đơn vị xây dựng các công trình này sẽ thu phí để hoàn vốn sau một thời gian rồi sẽ bàn giao lại cho nhà nước.

Chính phủ rất thận trọng vấn đề nợ công

Liên quan đến chất vấn của đại biểu Trần Hoàng Ngân về vấn đề nợ công hiện nay, theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, vấn đề quan trọng nhất của nợ công là khả năng vay và trả nợ như thế nào. Hiện tại, nợ công của nước ta ở mức 62% GDP, trong khi giới hạn cho phép của Quốc hội là 65%, cho nên trong tình hình kinh tế hiện nay, Chính phủ rất thận trọng khi ra quyết định các khoản vay.

Chính vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã ký Chỉ thị về quản lý nợ công với nhiều giải pháp quyết liệt, cụ thể, cơ cấu và quản lý chặt chẽ các khoản vay, cũng như phải sử dụng các khoản vay thật hiệu quả. 
Chính phủ tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm môi trường kinh doanh ổn định và môi trường đầu tư thuận lợi.

Quyết liệt thực hiện phòng, chống tham nhũng

Trả lời chất vấn của đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) về công tác đấu tranh chống tham nhũng hiện nay gây thất thoát lớn của nhà nước và gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ công tác này thời gian qua được Đảng, Nhà nước triển khai và thực hiện quyết liệt và bước đầu đã đạt được một số kết quả nhất định.

Phó Thủ tướng cho biết, năm 2014, các cơ quan chức năng đã điều tra, xét xử 256 vụ với 593 bị can, tăng 25 vụ và 25 bị can. Tài sản thu hồi năm 2013 đạt hơn 10%, năm 2014 tài sản thu hồi của nhiều vụ án lớn, đạt hơn 22%. Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, công tác phòng, chống tham nhũng vẫn chưa đạt yêu cầu, tình hình này vẫn còn nghiêm trọng và diễn biến phức tạp.

Phó Thủ tướng cho biết, tại phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đưa ra nhiều giải pháp lớn. Cụ thể, Đảng và Nhà nước lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt để làm tốt hơn công tác phòng, chống tham nhũng. Tiếp tục hoàn thiện thể chế trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng để không thể, không dám, không nên tham nhũng. Điều tra, truy tố, xét xử, thanh tra, kiểm toán để phát hiện các dấu hiệu tham nhũng. Xét xử nghiêm minh các trường hợp đã phát hiện; đồng thời tuyên truyền vận động nhân dân tham gia đấu tranh, tố giác tham nhũng. Bên cạnh việc phát huy vai trò quan trọng của cơ quan dân cử, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trong đấu tranh phòng chống tham nhũng; chúng ta cũng tăng cường việc hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng để thời gian tới công tác này tiếp tục có hiệu quả.

Đề án chặt cây xanh ở Hà Nội còn có sai sót

Nếu ý kiến của cử tri và dư luận xã hội rất bất bình về việc chặt phá hàng loạt cây xanh ở Hà Nội và lấp sông Đồng Nai thời gian qua, đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) đặt câu hỏi có hay không việc đặt lợi ích doanh nghiệp lên trên lợi ích của cộng đồng. Trả lời vấn đề này, Phó Thủ tướng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo kiểm tra vấn đề chặt cây trong thời gian vừa qua. Kết quả kiểm tra cho thấy việc chặt cây trên đuờng Nguyễn Trãi (Hà Nội) là chặt để bảo đảm an toàn hành lang đường sắt trên cao. Còn trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội), thì việc chặt cây là nhằm để cải tạo hàng cây theo đề án trồng mới thay thế các cây hư hỏng gãy đổ. Tuy nhiên, qua thanh tra, TP Hà Nội đã kết luận đề án này còn sơ sài, trong quá trình triển khai thực hiện có những sai sót nhất định như không công khai với người dân, không hỏi ý kiến chuyên gia. 
“Tuy nhiên TP Hà Nội đã tổ chức kiểm điểm nghiêm sai sót các tổ chức cá nhân. Chính phủ hoan nghênh cách giải quyết kịp thời của thành phố”, Phó Thủ tướng nói.

Liên quan tới việc lấp sông Đồng Nai, Phó Thủ tướng cũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo cử đoàn thanh tra liên ngành do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường vào thanh tra

Kiến nghị chính thức của đoàn thanh tra liên ngành là tạm dừng dự án lấp sông Đồng Nai để xem việc chắn dòng 100m, 70m, 50m, và như vậy có ảnh hưởng đến dòng chảy không, có gây xói lở không, có ảnh hưởng đến các tỉnh ven sông và đời sống của người dân hay không.

Phó Thủ tướng cho biết, hiện nay Chính phủ đã giao đoàn thanh tra này tiếp tục làm việc với tỉnh Đồng Nai để đánh giá tác động môi trường của dự án này và báo cáo với Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

Nguồn tin: Báo Nhân Dân


 
loading...
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Lãnh Đạo - Chuyên viên Phòng Dân Tộc huyện Nam Trà My

Đồng chí: Nguyễn Văn Bình Sinh ngày: 15/03/1979 Dân tộc: Cor Quê quán: Huyện Bắc Trà My - Tỉnh Quảng Nam Chổ ở hiện nay: Thôn 1 xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My - Quảng Nam Trình độ chuyên môn: Cử nhân Luật                      ...

Văn bản mới
Liên kết - Quảng cáo
LOGODANTOC
namtraMy
hu
GisNamTraMy
GisNamTraMy


https://ieuro2020.com
Điều hành - Liên kết
anh danhba[1]
anh vbpluat[1]
anh hoso(2)[1]
anh lichcongtac[1]
anh thudientu(2)[1]
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 1
 
  •   Hôm nay 20
  •   Tháng hiện tại 9,688
  •   Tổng lượt truy cập 564,881