Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
CÁC DÂN TỘC HUYỆN NAM TRÀ MY BÌNH ĐẲNG, ĐOÀN KẾT, ĐỔI MỚI VÀ PHÁT TRIỂN
hoctaphcm

Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Đề án “ Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số”.

Thứ ba - 10/04/2018 04:57

Sáng ngày 28/3/2018, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam tổ chức hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Kế hoạch 4462/KH-UBND ngày 05/10/2015 của UBND tỉnh Quảng Nam về thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2020”.

Đ/c Lê Trí Thanh –TUV- Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đ/c Lê Trí Thanh –TUV- Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Dự hội nghị có đồng chí Lê Trí Thanh, PCT UBND tỉnh, đ/c Nguyễn Văn Long, PCT UBMT TQVN tỉnh, đ/c Lê Thị Thủy, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; đại diện các sở, ngành, hội đoàn thể của tỉnh; Thường trực UBND các huyện miền núi, Lãnh đạo các Phòng Dân tộc, BGH các trường THPT, PTDT nội trú 6 huyện miền núi cao; Thường trực UBND các xã điểm của tỉnh, huyện về giảm thiểu tình trạng tao hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Sau khi Thủ tướng chính phủ ban hành Quyết định 498 và UBDT có các Hướng dẫn về thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2025”. Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch xác định nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện phù hợp, đảm bảo điều kiện của địa phương; chỉ đạo điều tra, khảo sát nắm thực trạng và thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện mô hình điểm tại huyện Nam Trà My; trên cơ sở đó tham mưu BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị để chỉ đạo về tăng cường lãnh đạo công tác tuyên truyền, giáo dục ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Các địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh và Chỉ thị của BTV Tỉnh ủy được đồng bộ và đạt được nhiều kết quả; xây dựng các mô hình điểm và tổ chức nhiều hoạt động quán triệt, tuyên truyền, qua đó đã tác động và có nhiều chuyển biến tốt; đặc biệt là các trường PTDT nội trú, THPT của 6 huyện miền núi cao đã thực hiện có hiệu quả và phù hợp với đối tượng học sinh dân tộc thiểu số.
Toàn cảnh Hội nghị 
Qua 02 năm triển khai thực hiện Đề án của Thủ tướng Chính phủ kết quả bước đầu đã có nhiều chuyển biến tích cực từ khâu nhận thức đến tổ chức các hoạt động phong phú, phù hợp, thiết thực. Qua đó cho thấy số trường hợp tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống có chiều hướng giảm ( năm 2016 có 205 trường hợp tảo hôn thì năm 2017 có 183; năm 2016 hôn nhân cận huyết thống có 06 trường hợp thì năm 2017 có 04 trường hợp). Tuy nhiên, tình trạng trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống ở một số địa phương vẫn còn xảy ra mang tính phổ biến, thậm chí có địa phương không giảm mà có chiều hướng gia tăng; học sinh nữ ở một số trường THPT, PTDT nội trú trên địa bàn 6 huyện miền núi cao của tỉnh vẫn còn nhiều trường hợp xảy ra tình trạng có thai ngoài ý muốn và phải nghỉ học giữa chừng, nhất là sau kỳ nghỉ hè.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị đồng chí Lê Trí Thanh, PCT UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả đã triển khai thực hiện trong 02 năm qua, cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trong tâm trong thời gian tới: Về công tác chỉ đạo: Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và nâng cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Yêu cầu các huyện chủ động tăng cường công tác thực hiện việc giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại địa phương; xây dựng kế hoạch hoạt động theo từng năm và giai đoạn; tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp ngăn chặn có hiệu quả tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Về công tác tuyên truyền, giáo dục: Tập trung đẩy mạnh, đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục về hôn nhân và gia đình trên địa bàn tỉnh; lựa chọn nội dung tuyên truyền có trọng tâm, trong đó tập trung tuyên truyền vào những hệ luỵ của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Tập trung vào những đối tượng có nguy cơ cao, dễ dẫn đến việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Về công tác quản lý nhà nước: Tăng cường công tác quản lý nhà nước và thực thi nghiêm minh theo pháp luật. Các cấp chính quyền, các ngành cần xử lý nghiêm các vi phạm về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn. Xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm, thiếu gương mẫu đảm bảo kịp thời, không né tránh, không bao che, không ngại va chạm; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện các nội dung liên quan đến việc giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ làm công tác quản lý nhà nước để có đủ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong việc thực thi nhiệm vụ. Về công tác phối hợp: Phối hợp đồng bộ các cấp, các ngành và các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các đoàn thể chính trị - xã hội, các huyện trong công tác tuyên truyền, vận động thực hiện công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh. Chú trọng sử dụng những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, đội ngũ tuyên truyền viên, cộng tác viên ở cơ sở… trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện quy định pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Nguồn tin: Hồ Xuân Danh - BDT Tỉnh Quảng Nam


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Lãnh Đạo - Chuyên viên Phòng Dân Tộc huyện Nam Trà My

Đồng chí: Nguyễn Văn Bình Sinh ngày: 15/03/1979 Dân tộc: Cor Quê quán: Huyện Bắc Trà My - Tỉnh Quảng Nam Chổ ở hiện nay: Thôn 1 xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My - Quảng Nam Trình độ chuyên môn: Cử nhân Luật Trình độ chính trị: Cao cấp Đảng, Đoàn: Đảng viên ĐCSVN Chức vụ: Huyện Ủy...

Văn bản mới
Liên kết - Quảng cáo
LOGODANTOC
namtraMy
hu
GisNamTraMy
GisNamTraMy


Điều hành - Liên kết
anh danhba[1]
anh vbpluat[1]
anh hoso(2)[1]
anh lichcongtac[1]
anh thudientu(2)[1]
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 18
 
  •   Hôm nay 113
  •   Tháng hiện tại 6,404
  •   Tổng lượt truy cập 247,446